Categories

โยทสึบะ และ ชิบะโทระ

posted on 23 Mar 2010 22:48 by dunk-go

พอปิดเทอม ก็เริ่มเคลียการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ค้างคาเอาไว้ ส่วนหนึ่งในนั้นก็คือ โยทสึบะ (โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน) และ ชิบะโทระ (ลางสังหาร) ที่อ่านในเวลาไล่เลี่ยกัน

 

เรื่องโยทสึบะเกือบทั้งหมดเกิดขึันในชานเมือง ผู้คนที่ใจดี ถนนหนทางที่เป็นระเบียบ แม้กระทั่งซอกตึกก็ยังดูปลอดภัย โยทสึบะ เด็กผู้หญิงวัย 5 ขวบ ย้ายจากบ้านนอกมาอาศัยอยู่กับพ่อที่ชานเมือง เรื่องเกือบทั้งหมดเรียกได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวัน ไปซื้อของ ไปงานเทศกาล ขี่จักรยาน ตั้งแคมป์ ฯลฯ หลายๆสิ่งในแมืองนี้เป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับโยทสึบะ ความเป็นเด็ก ความไม่รู้ ความไร้เดียงสา และเรื่องวุ่นๆต่างๆ ที่เกิดจากความอยากรู้ สามารถทำให้รอบข้าง รวมไปถึงคนอ่านยิ้มตามได้ทุกตอน บางคนอาจนึกไปถึง aria และ aqua นั่นแหละครับ ออกแนวการ์ตูน healing เหมือนกัน เพียงแต่โยทสึบะจะมีเรื่องวุ่นๆ และเนื้อเรื่องที่สมจริงไม่อิงดาวอังคารเท่านั้นเอง (ผมคนนึงหละ ที่อ่าน aqua แล้วหลับคาหนังสือ) ความรู้สึกที่ได้อ่านคงคล้ายๆกับคนที่เห็นเด็กตัวเล็กๆ แล้วอยากมีน้องไว้เล่น ไว้ตบตีด้วยมั้งครับ เรื่องนี้ผู้เขียนคือ Kiyohiko Azuma จากเรื่อง Azumanga Daioh ก็วาดออกมาได้เนี้ยบเช่นเคย ภาพที่ดูเรียบๆ แต่อบอุ่น อ่านแล้วสบายใจครับ

ส่วนอีกเรื่องคือ ชิบะโทระ ตัวละครหลักชื่อ ชิบาตะ ทาเคโทระ ตำรวจแผนกคดีเด็ก และเยาวชนไฟแรงคนหนึ่ง ที่ตัวกะเปี๊ยก โดนเข้าใจผิดเป็นเด็ก ม.ต้น บ่อยๆ มีความสามารถเห็นมือยมฑูตที่บ่งบอกว่าคนๆนั้นกำลังจะตาย และความมุ่งมั่นที่มีมากกว่าแค่ต้องการเห็นคนเหล่านั้นรอด ทาเคโทระ ต้องการเห็นคนเหล่านั้นใช้ชีวิตที่ดี และมีความสุข แม้ความที่รูปร่างหน้าตาที่ดูเหมือนเด็กทำให้สามารถปลอมตัวและสืบสาวไปถึงต้นตอของปัญหาได้ แต่หลายครั้งความตั้งใจนั้นทำให้โดนตำหนิจากหัวหน้าบ่อยๆ แต่ผลที่ตามมาก็นับว่าคุ้มค่า เด็กเหล่านั้นรู้และเข้าใจถึงความเลวร้ายของสิ่งที่ตนเองทำ และแน่วแน่ว่าจะไม่หวนกลับไปอีก ฉากของเรื่องเกิดขึ้นในเมืองใหญ่ที่พลุกพล่าน สิ่งก่อสร้างมีสีสันสว่างไสว ตรงข้ามกับผู้คนที่เห็นแก่ตัว และพยายามปกป้องตนเองอย่างเต็มที่คล้ายๆกับที่หลายๆคนเคยได้ยินมา ปัญหาต่างๆที่ทาเคโทระเจอล้วนแต่น่าใจหาย กฎหมายคดีเด็ก และเยาวชนที่มีไว้ป้องกันอนาคตของชาติกลับกลายเป็นสิทธิพิเศษของคนที่อายุน้อย ผู้แต่งเรื่องนี้คือ Yuma Ando (เป็นแค่นามปากกา เพราะฉะนั้นไม่เกี่ยวกับ Tadao Ando นะครับ) เคยแต่ง Psychometrer Eiji, คุนิตมิตสึ, คินดะอิจิ, โรงเรียนนักสืบ Q, Get Backer, Bloody Monday (เรื่องหลังไม่เคยอ่านแฮะ แต่ลุงแกจะแต่งเยอะไปไหนเนี่ย) ผู้วาดคือ Masashi Asaki จากเรื่อง Psychometrer Eiji และ คุนิตมิตสึ เรื่องชิบะโทระอ่านแล้วค่อนข้างหดหู่ครับ สังคมเมืองที่หลายๆคนฝันถึงมักจะเป็นอย่างในเรื่องนี้เหรือเปล่า ประเทศญี่ปุ่นที่มีประชากรหนาแน่น โทรศัพท์มือถือที่ชอบโฆษณาว่าใกล้ชิดกัน แต่ดูเหมือนจะยิ่งทำให้ผู้คนถึงเหินห่างกันมากขึ้น ในตอนจบของแต่ละคดีที่ทาเคโทระสืบ หลังจากช่วยเด็กๆแต่ละคนให้ตระหนักแล้ว ความจริงใจของทั้งคู่นั้นน่าชื่นชม และทำให้รู้สึกดีมากๆเลยครับ

เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่าน รวมทั้งผมด้วยอยู่ในสภาพกึ่งกลางของเรื่องทั้งสอง เมืองของโยทสึบะคงเหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนอยากไป ความรู้สึกเป็นเด็กที่ไม่มีงานให้รับผิดชอบมากนัก เรียนรู้สิ่งใหม่ๆตามใจตนเอง ขี่จักรยาน พื้นที่โล่งๆ อากาศบริสุทธ์ ในขณะที่เมืองของชิบะโทระ เหมือนสิ่งเลวร้ายที่กำลังใกล้เข้ามาพร้อมกับความเจริญ ความอยากรู้อยากเห็นไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก อ่านไปก็กลัวว่าสังคมที่เราอยู่จะเป็นอย่างนั้นขึ้นมาซักวัน การอ่านการ์ตูนทั้ง 2 เรื่องในเวลาไล่เลี่ยกันเลยรู้สึกแปลกๆไม่น้อย พอมองย้อนกลับมา ตัวผมเองก็ไม่ใช่เด็กเล็กๆ แต่ก็ไม่ใช่ผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบเต็มเปี่ยม เมืองที่อยู่ก็มีทั้งคนที่นิสัยดี และไม่ชอบขี้หน้าปนๆกันไป อาคารไม่ได้หนาแน่น แต่ก็ไม่มีที่โล่งๆ หรืออากาศบริสุทธ์ซักเท่าไหร่ ถึงอย่างไร ทั้ง 2 เรื่องก็เป็นคนละขั้ว ที่ผู้เขียนต่างก็อยากให้ผู้อ่านได้สัมผัสเรื่องราวแปลกใหม่ หรือเรื่องเดิมในมุมมองที่แตกต่าง และตระหนักว่าเมืองที่น่าอยู่ สังคมที่ไม่ห่างเหิน ช่วยเหลือซึ่งกันและกันนั้นน่าอยู่เพียงใด เทคโนโลยีในปัจจุบันเป็นสิ่งจำเป็น แต่ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์เหมือนอาวุธที่ควรมีไว้ป้องกันตนเอง ไม่ใช่ก่อสงคราม ความต้องการเพื่อตนเองเป็นเรื่องดี ตราบเท่าที่มันไม่เบียดเบียนผู้อื่น และไม่หลงลืมตนเอง

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://zvcasvzqyqnahnw.com">qejlwxyzvpzwfyx</a> http://jotktxuvrgjugmb.com [url=http://fiuevsqtedywdha.com]zjfnedbjfjfbecn[/url]

#5 By zywfbgutye (94.102.52.87) on 2010-06-10 20:07

เออใช่ ลืมบอกเลย
ปัจจุบัน โยทสึบะโดน NED ลอยแพเรียบร้อยครับ
ออกมาแค่ 4 เล่มsad smile

#4 By NU on 2010-03-24 20:58

ใช่ที่โดนลอยแพป่าวงะ

#3 By geAR on 2010-03-24 20:28

ชิบะโทระเป็นการ์ตูนที่สะท้อนสังคมดี ถึงเรื่องมันจะตึงๆเครียดๆบ้าง แต่ก็มีให้ลุ้นดี

ไว้หาโยทสีบะมาอ่านมั่งbig smile

#2 By kororo on 2010-03-24 18:13

เขียนยาวมาก
เดี๋ยวว่างๆมาอ่าน

#1 By giri on 2010-03-24 17:29